Thứ tư, 07/11/2018

Những thói quen ăn uống không lành mạnh làm tăng nguy cơ ung thư

16/10/2018 11:48

553 lượt xem

Thói quen ăn uống có ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe con người. Ăn uống không lành mạnh có thể khiến thực phẩm bị biến chất, gây sụt giảm trí nhớ, tăng nguy cơ nhồi ma’ u cơ tim, thậm chí trở thành tác nhân gây ung thư.

Không ăn sáng 

Người trẻ thường có thói quen “ngủ nướng” và bỏ qua việc ăn sáng. Đây là hành động cực kỳ có hại cho sức khỏe. Bữa sáng rất quan trọng, do sau một giấc ngủ dài, cơ thể thiếu hụt năng lượng và thực sự cần được bổ sung để thực hiện quá trình trao đổi chất. Ở những người không ăn sáng, lượng khoáng và vitamin bị thiếu hụt nghiêm trọng, đặc biệt là chất sắt và canxi.

Vừa ăn vừa uống nước 

Thói quen này đặc biệt không tốt cho những người mắc các vấn đề về dạ dày. Việc uống nước trong khi ăn dù khiến chúng ta cảm thấy dễ chịu hơn, tuy nhiên, nó sẽ pha loãng hoặc đẩy trôi dịch vị tiêu hóa thức ăn, gây cản trở ruột làm việc, tăng lượng insulin và tích tụ mỡ trong cơ thể.

Bên cạnh đó, thói quen này cũng khiến con người dễ bị đầy hơi, khó tiêu, táo bón và hấp thụ dinh dưỡng ít hơn.

Ăn quá nhanh 

Thói quen ăn nhanh trong thời gian dài có thể gây ra tình trạng đau dạ dày. Ăn quá nhanh khiến dạ dày không có đủ thời gian tiêu hóa, tạo gánh nặng cho bộ phận này. Việc ăn nhanh làm tăng nguy cơ béo phì và mắc căn bệnh tiểu đường.

Do vậy, để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, nên nhai kỹ thức ăn, giúp tăng diện tích tiếp xúc của thức ăn và được tiêu hóa triệt để hơn. Khi các chất dinh dưỡng được hấp thu tốt hơn, dạ dày cũng không quá “mệt mỏi”.

Ăn không đúng giờ

Cuộc sống quá nhiều áp lực khiến con người không có thời gian và tâm tư nghĩ tới chuyện ăn uống và thường xuyên “lấp đầy” dạ dày bất cứ khi nào có thể.

Thói quen đặc biệt gây hại cho cơ thể. Do hệ tiêu hóa luôn có “thời gian biểu” rõ ràng. Khi không được nạp năng lượng đúng giờ, axit và enzim trong dịch vị sẽ tự tiêu hóa chính niêm mạc dạ dày, gây tổn thương nặng nề.

Trò chuyện trong khi ăn 

Thói quen này rất phổ biến trong những bữa ăn có nhiều người tham gia. Tuy nhiên, đa số đều không biết rằng, trò chuyện có thể cản trở cho việc tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày.

Ăn hoa quả ngay sau bữa ăn

Trái cây thường được chọn là món ăn tráng miệng, do chứa nhiều vitamin có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy, hoa quả tươi chứa lượng calo nhiều gấp 3 lần so với rau củ tiêu thụ trong bữa ăn chính. Đây chính là nguyên nhân khiến chúng ta dễ tăng cân hơn.

(Tổng hợp)

Đọc thêm

lên đầu trang
[X]